Cam kết chỉ bán hàng thật tác dụng thật

Những thực phẩm không nên kết hợp cùng mật ong

Những thực phẩm không nên kết hợp cùng mật ong

Như chúng ta đã biết mật ong là dược phẩm, mỹ phẩm vô cùng thân thiện. Tuy nhiên trong vấn đề thực phẩm mật ong cũng có một vài đặc trưng cơ bản, chính vì thế các bạn cần phải lưu ý để sử dụng tốt nhất  đối với mật ong và đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà mình nhé.

mat ong

1. Cá diếc

Cá diếc không thể nấu với mật ong vì trong cá diếc có một lượng thủy ngân khi ăn cùng mật ong sẽ làm trúng độc kim loại nặng, hậu quả rất nghiêm trọng.

2. Hành

Hành kết hợp với các món có chung mật ong cũng có thể gây tiêu chảy. Mật ong có tác dụng thanh nhiệt; trong hành chứa nhiều chất, gặp axit hữu cơ và enzyme trong mật ong, sẽ sinh ra phản ứng hóa học, sinh ra chất có độc và kích thích đường tiêu hóa, gây trướng bụng, tiêu chảy.

3. Cua

Cua có tính hàn, nếu sau khi ăn cua mà bạn uống mật ong sẽ gây kích thích đường ruột và dễ gây tiêu chảy, thậm chí trúng độc.

 ca chep

4. Bột sắn dây

Dân gian truyền lại, khi uống bột sắn dây trộn với mật ong có thể gây tử vong. Đến nay, khoa học chưa chứng minh giả thuyết này có thật hay không. Nhưng để đề phòng, tốt nhất chúng ta không nên thử kết hợp 2 thực phẩm này với nhau. Bởi lẽ phòng bệnh hơn chữa bệnh.

–  Mặc dù có thể khi uống chúng không gây phản ứng nguy hiểm ngay tức khắc cho cơ thể nhưng sẽ khiến chúng ta ngứa ngáy, nóng trong người. Nếu người có thể trạng yếu, phản ứng sẽ nặng nề hơn.

5. Hành tây

Trong hành tây có chứa axit amin và lưu huỳnh, còn mật ong lại có các axit hữu cơ, enzyme. Các thành phấn hóa học này khi gặp nhau sẽ gây phản ứng sinh hóa có hại, dễ tạo ra chất độc, kích thích dạ dày gây trướng bụng, tiêu chảy. 

6. Hành tỏi sống

Không nên ăn hành tỏi sống cùng với mật ong. Đây là hai thứ rất kỵ nhau do hành, tỏi tính vi ôn, tân tán, mật ong lại cam ôn hay úng khí. Tân tán thì hao khí, úng với háo hai thứ đối chọi với nhau tất sinh ra chứng điên cuồng hoặc uất nhiệt, trường ung, bụng trướng. Bạn có thể xử lý bằng cách uống nước cam thảo.

hanh tay

7. Chuối hột

– Mật ong kết hợp cùng chuối hột sẽ gây trướng bụng, trường ung, thậm chí chết người.

8. Cá chép

Bà nội trợ nấu ăn mà kết hợp hai thứ này với nhau có thể sẽ khiến người thưởng thức bị trúng độc. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.

9. Cơm

Nghe có vẻ rất khó hiểu vì cơm vốn dĩ mát, lành, chúng ta vẫn ăn hằng ngày, còn mật ong lại bổ dưỡng. Nhưng sự thật, mật ong ăn cùng cơm có thể làm bạn bị đau dạ dày.

10. Nước đun sôi

Mật ong có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất phong phú. Nếu hòa lẫn với nước sôi, sẽ không thể duy trì được màu sắc, mùi vị tự nhiên, mà còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong. Nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C.

11. Hẹ

Theo dân gian, trẻ nhỏ bị ho thường dùng mật ong và lá hẹ hấp lên lấy nước cho uống. Nhưng thực tế lại không phải vậy. Nó chỉ có tác dụng nếu hệ tiêu hóa của em bé tương đối ổn định. Hẹ có hàm lượng vitamin C phong phú, tuy nhiên, nếu kết hợp với mật ong có thể gây tiêu chảy.

12. Thì là

Kết hợp hai thứ này với nhau dễ gây tổn thương gan, sưng đau mắt đỏ.

ngo

 13. Đậu phụ 

Trong đậu phụ (tàu hũ) thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày gây khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu mắc bệnh tim mạch, thời gian dẫn đến tử vong có thể nhanh hơn.

14. Bình kim loại

Không đựng mật vào bình sắt: Mật ong có tính axít yếu, khi tiếp xúc với kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm ra. Như vậy chất lượng mật sẽ giảm, ăn phải dễ đau bụng. Tốt nhất nên đựng mật vào bình thủy tinh hoặc gốm sứ.

– Một số người ở thể nhiệt khi dùng mật ong vẫn sẽ gây nóng trong người.

– Không nên dùng loại mật này cho trẻ em dưới 12 tháng vì dễ gây dị ứng.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *